Sáng kiến đặc biệt, lợi ích lớn
Từ thực tế công việc, nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, quản lý công trình khí, các cán bộ, kỹ sư, công nhân Công ty Vận chuyển Khí Đông Nam Bộ (KĐN) đã có nhiều sáng kiến, giải pháp ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả cao, làm lợi hàng trăm tỉ đồng cho công ty.

 

Năm 2018, kết quả khảo sát ROV tuyến ống Sư Tử Vàng - Rạng Đông ghi nhận bóng khí thoát ra từ mặt bích đoạn ống (spool) gần giàn Sư Tử Vàng với tần suất không liên tục, cần phải sửa chữa chỗ rò rỉ. Nhóm kỹ thuật KĐN đã nghiên cứu, đánh giá các phương án sửa chữa thông thường và nhận thấy tiềm ẩn nhiều rủi ro trong quá trình thi công cũng như mức độ ảnh hưởng do phải dừng sản xuất, chi phí cao, nên đã nảy ra ý tưởng sửa chữa online. Để thực hiện ý tưởng này, nhóm đã tìm hiểu việc sử dụng loại clamp (tấm ép) được thiết kế, chế tạo riêng để phù hợp với vị trí lắp đặt nhằm xử lý rò rỉ. Toàn bộ thông số đo đạc được cung cấp cho nhà sản xuất và yêu cầu chế tạo clamp đặc biệt đáp ứng được các tiêu chí kỹ thuật, cũng như có tính toán và phê duyệt của cơ quan đăng kiểm quốc tế.

Sau 20 ngày liên tục, Epoxy Clamp đã được lắp đặt thành công vào tháng 7-2019, khắc phục được rò rỉ, có sự giám sát và công nhận của đại diện đăng kiểm quốc tế. Giải pháp này đã giúp tiết kiệm chi phí, bảo đảm duy trì cấp khí liên tục, tổng giá trị làm lợi ước tính hơn 85 tỉ đồng.

KĐN quản lý nhiều tuyến ống trải dài trên biển, đi qua nhiều khu vực biển phức tạp, có mật độ tàu thuyền qua lại cao, nguy cơ rủi ro lớn. Nhóm nghiên cứu KĐN đã có giải pháp “Sử dụng phần mềm hải đồ để phát hiện và ngăn ngừa tàu vi phạm hành lang tuyến ống”. Phần mềm có tính năng cảnh báo tự động, cho phép gửi cảnh báo kịp thời bằng tin nhắn và email đến tàu thuyền neo đậu trong hành lang an toàn. Ngoài ra, tính năng lưu trữ dữ liệu cho phép ghi nhận đường đi của tàu thuyền để theo dấu và truy xuất dữ liệu khi cần, làm bằng chứng xử phạt tàu thuyền xâm phạm... Phần mềm có thể được điều chỉnh để mở rộng vùng cảnh báo...

 

Các hội thảo sáng kiến, cải tiến giúp KĐN hoàn thiện chính sách, thúc đẩy phong trào sáng kiến, cải tiến ngày càng phát triển

Trong giai đoạn 2017-2020, KĐN dùng phần mềm OPENCPN theo dõi tín hiệu AIS của tàu thuyền trong bán kính hiệu dụng 30 hải lý tính từ Hải đăng Vũng Tàu. Từ tháng 1-2020, nhóm tác giả đã nâng cấp phần mềm và mở rộng phạm vi kiểm soát.

Với việc áp dụng phần mềm này, từ năm 2017 đến nay, KĐN đã phát hiện hơn 135 vụ việc tàu neo dừng trong hành lang tuyến ống biển của KĐN và Công ty Vận chuyển Khí Việt Nam (NCSP). Từ khi phần mềm được nâng cấp, KĐN đã phát hiện và cảnh báo được thêm nhiều trường hợp tàu thuyền vi phạm các hành lang tuyến ống biển ở tầm xa hơn. Giải pháp này đã trực tiếp nâng cao hiệu quả quản lý tuyến ống biển của KĐN, gián tiếp giảm thiểu các rủi ro gây mất an toàn và các chi phí thiệt hại liên quan, bởi nếu xảy ra hư hại phải tốn nhiều tỉ đồng để sửa chữa, chưa tính đến những ảnh hưởng nghiêm trọng, khó lường khác.

Với hiệu quả và tính ứng dụng cao, 2 giải pháp trên đã được công nhận và khen thưởng sáng kiến mức “Đặc biệt” cấp Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) và đang trình xét công nhận ở cấp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Đó là 2 sáng kiến tiêu biểu gần đây trong số rất nhiều sáng kiến ứng dụng hiệu quả ở KĐN, một doanh nghiệp đứng trong top đầu về phong trào sáng kiến, cải tiến của PV GAS.

Để đạt được kết quả đó, ban lãnh đạo KĐN luôn quan tâm, coi trọng công tác phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, cũng như ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, xem đó là một biện pháp quan trọng giúp vận hành linh hoạt, an toàn, ổn định các công trình khí, giảm chi phí, tăng năng suất lao động, bảo vệ môi trường.

Có nhiều giải pháp đã được KĐN triển khai như: Kiện toàn Hội đồng KHCN; cử nhân sự có chuyên môn phù hợp để hỗ trợ tác giả sớm biến ý tưởng thành hiện thực; xem trọng từ những ý tưởng, những sáng kiến cải tiến dù nhỏ; tổ chức khen thưởng kịp thời các cá nhân ngay từ giai đoạn xuất hiện ý tưởng sáng kiến; đưa sáng kiến là một trong những tiêu chí thưởng trong công tác đánh giá CBCNV… Nhờ đó, người lao động KĐN đã phát huy sáng tạo, đưa ra nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả cao.

Từ năm 2015-2020, KĐN có 121 sáng kiến trong lĩnh vực quản lý, đổi mới kỹ thuật công nghệ, các giải pháp trong quản lý vận hành, trong đó có 18 sáng kiến cấp PV GAS, 7 sáng kiến cấp PVN, tổng giá trị làm lợi khoảng 196 tỉ đồng. Riêng trong năm 2019, KĐN có 33 sáng kiến được đăng ký, trong đó 6 sáng kiến được công nhận cấp PV GAS. Hiệu quả kinh tế từ việc duy trì cấp khí liên tục và giá trị làm lợi từ việc tiết giảm chi phí tính riêng cho các sáng kiến được công nhận cấp PV GAS là 92 tỉ đồng.

 

Khắc phục khó khăn trong lao động sản xuất ở KĐN

Năm 2020, việc phát huy sáng kiến, cải tiến đã được KĐN chuẩn bị sớm hơn các năm trước, ngay từ đầu năm đã tổ chức xem xét, góp ý, bổ sung để hoàn thiện các ý tưởng sáng kiến, cải tiến và phân công người có chuyên môn phù hợp giúp tác giả sớm hoàn thành ý tưởng. 6 tháng đầu năm 2020, Ban KHCN của Công đoàn KĐN căn cứ kết quả xét lần thứ nhất của của Hội đồng KHCN KĐN đã công nhận và khen thưởng cho 17 ý tưởng; trong đó sáng kiến “Buồng sát khuẩn phòng chống Covid-19” được Công đoàn Dầu khí Việt Nam công nhận và tặng bằng khen.

Những ý tưởng sáng kiến, cải tiến chủ lực đang triển khai trong năm 2020 và năm 2021 sẽ có hàm lượng chất xám cao, mang lại những lợi ích to lớn cho KĐN và PV GAS.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn