Các trang trại gió có thể kết hợp với các trang trại nông nghiệp như thế nào?
Một trong những lập luận chính chống lại việc lắp đặt năng lượng mặt trời trên diện rộng là các trang trại năng lượng mặt trời đòi hỏi nhiều đất - đất mà ngành nông nghiệp cũng thèm muốn.

 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu nó không phải là một trong hai / hoặc sự lựa chọn? Điều gì sẽ xảy ra nếu các trang trại năng lượng mặt trời có thể cùng tồn tại với các trang trại nông nghiệp?

Họ có thể. Các nghiên cứu gần đây và các dự án thí điểm ở Châu Âu và Mỹ đã chỉ ra rằng trang trại / canh tác năng lượng mặt trời sử dụng kép là có thể thực hiện được.

Các dự án được gọi là nông nghiệp điện (agroPV) có thể mang lại lợi ích cho cây trồng bởi vì các mô-đun năng lượng mặt trời phục vụ mục đích kép — không chỉ tạo ra điện mà còn bảo vệ cây trồng khỏi mưa đá và giữ cho cây trồng ưa bóng như rau ăn lá tránh ánh nắng trực tiếp trong khi vẫn cung cấp một số ánh sáng thông qua các mô-đun năng lượng mặt trời bán trong suốt.

Đối với nông dân, lắp đặt năng lượng mặt trời có thể giảm chi phí điện, đa dạng hóa nguồn doanh thu và có khả năng kéo dài mùa vụ trồng trọt, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết trong Hướng dẫn sử dụng năng lượng mặt trời cho nông dân.

Đối với những người lo ngại rằng các mô-đun năng lượng mặt trời có thể quá nóng và làm khô cây trồng, hướng dẫn nói rằng các mô-đun năng lượng mặt trời thực sự làm mát cây trồng và là thảm thực vật do bóng râm và giữ cho chúng ấm hơn vào ban đêm. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có tác động đến tốc độ tăng trưởng của cây trồng. Ngoài ra, cừu chăn thả có thể được sử dụng để kiểm soát thảm thực vật, vì chúng không leo trèo hoặc làm hại các công trình.

AgroPV có thể giải quyết vấn đề đất đai của năng lượng mặt trời không?

Một trong những vấn đề hóc búa trong quá trình hướng tới việc tăng cường sản xuất điện mặt trời là số lượng lớn đất mà các mô-đun năng lượng mặt trời hút hết, có khả năng thay thế đất nông nghiệp bằng các mô-đun điện mặt trời chỉ được sử dụng để sản xuất năng lượng.

Dựa trên ước tính của DOE, công suất năng lượng mặt trời ở Mỹ có thể đạt 329 gigawatt (GW) vào năm 2030 - nhưng điều này sẽ cần khoảng 1,8 triệu mẫu đất, Phòng thí nghiệm Năng lượng Tái tạo Quốc gia (NREL) cho biết. Mặc dù gần 2 triệu mẫu Anh đó — xấp xỉ diện tích của Delaware — sẽ ít hơn 0,1% tổng diện tích đất ở Mỹ, những lo ngại đã tăng lên về việc sử dụng đất nông nghiệp để lắp đặt năng lượng mặt trời đến mức các quận ở Connecticut, North Carolina và Washington đã hạn chế phát triển điện mặt trời trên đất nông nghiệp để bảo vệ đất trồng trọt.

Nhưng theo NREL, việc phát triển năng lượng mặt trời có tác động thấp trên đất nông nghiệp giúp nông dân và các nhà phát triển năng lượng thoát khỏi sự lựa chọn ‘một trong hai’ này và mang lại lợi ích chung cho cả hai.

AgroPV có thể không khả thi đối với các trang trại trồng một vụ lớn, nhưng nó có thể tăng năng suất từ một số loại cây nhất định. Kết quả sơ bộ cho thấy năng suất cà chua bi tại một địa điểm Arizona của dự án trang trại / trang trại năng lượng mặt trời NREL đã tăng gấp đôi và cần ít nước hơn khi trồng trong bóng râm của các tấm pin mặt trời.

Các trang trại / trang trại năng lượng mặt trời sử dụng kép có thể là giải pháp cho vấn đề đất đai đối với các bang và hạt ở Mỹ có diện tích đất canh tác hạn chế, cũng như cho các quốc gia ở Châu Âu và Đông Bắc Á.

Tuy nhiên, tranh cãi vẫn còn tồn tại về việc đánh đổi việc phủ đất nông nghiệp bằng các mô-đun năng lượng mặt trời, đặc biệt là đối với các dự án nông nghiệp quy mô lớn hơn.

Ví dụ: Trang trại năng lượng mặt trời Nichomus Run ở New Jersey, sẽ là trang trại lớn nhất của bang, sẽ tạo ra sản lượng điện năng cao nhất khoảng 150 MW, tương đương với nhu cầu từ 24.000 ngôi nhà NJ hàng năm. Công ty phát triển dự án Dakota Power Partners lên kế hoạch cho các dãy tấm pin mặt trời chạy theo hướng đông sang tây và chăn thả cừu để quản lý thảm thực vật, nếu không sẽ yêu cầu cắt cỏ bằng máy. Dự án dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021 hoặc 2022.

“Cộng đồng nông dân rất ủng hộ việc sử dụng kép. Và họ cũng không phản đối tỷ lệ lưới; nhưng việc sử dụng kép giống như việc quản lý lớn, bởi vì bạn làm trang trại và bạn cũng nhận được doanh thu từ việc cho thuê bất động sản để làm năng lượng mặt trời, ” Thượng nghị sĩ bang New Jersey Bob Smith nói với NJ.com.

Tổ chức Bảo tồn New Jersey cầu xin sự khác biệt và kêu gọi trồng các loại cây trồng, không phải các tấm pin mặt trời, trên vùng đất nông nghiệp tốt nhất của NJ, bình luận về một điều luật đang được đề xuất nhằm khuyến khích các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn mà không có điều khoản ngăn chặn đất nông nghiệp tốt nhất và không gian mở.

“Giảm sự phụ thuộc của nhà nước vào nhiên liệu hóa thạch là rất quan trọng để chống lại biến đổi khí hậu. Nhưng các dự án năng lượng mặt trời phải được xây dựng đúng chỗ. Và đất nông nghiệp và rừng chất lượng cao chắc chắn không phải là nơi thích hợp! ” tổ chức này tuyên bố vào tuần trước.

AgroPV giúp tăng năng suất cây trồng

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng các mô-đun năng lượng mặt trời tác động thấp có thể mang lại lợi ích cho năng suất cây trồng. Năm ngoái, Viện Fraunhofer về Hệ thống Năng lượng Mặt trời ISE ở Đức đã phát hiện ra rằng hoạt động của hệ thống nông nghiệp PV tại một dự án vào mùa hè rất nóng năm 2018 có lợi cho cả cây trồng và sản xuất điện.

Stephan Schindele của Fraunhofer ISE cho biết: “Dựa trên năng suất trồng khoai tây năm 2018, hiệu quả sử dụng đất đã tăng lên 186% mỗi ha với hệ thống điện quang nông nghiệp. Một nghiên cứu thử nghiệm khác của Fraunhofer ISE được thực hiện ở bang Maharashtra, Ấn Độ cho thấy rằng hiệu ứng che nắng và ít bốc hơi dẫn đến năng suất cao hơn tới 40% đối với cà chua và cây bông.

Thị trường AgroPV đang phát triển

Ấn Độ là một trong những thị trường bận rộn nhất đối với nông sản vì 60% diện tích đất được sử dụng cho nông nghiệp và ánh sáng mặt trời dồi dào, BNEF cho biết trong một phân tích gần đây.

Ajit Jain, giám đốc điều hành chung tại công ty công nghệ nông nghiệp Jain Irrigation, nói với BNEF: “AgroPV là một bước tiến gần hơn đến nông nghiệp bền vững thông minh hơn, đó là những gì chúng tôi đang thúc đẩy trên khắp Ấn Độ và thế giới.

5 thị trường nông nghiệp tiên tiến nhất trên thế giới là Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Hàn Quốc và Massachusetts ở Hoa Kỳ, theo BNEF.

AgroPV cần nghiên cứu thêm về những loại cây trồng nào có thể được ghép nối với các mô-đun năng lượng mặt trời, nhưng nghiên cứu từ các công ty và phòng thí nghiệm ở Châu Âu và Mỹ đã chỉ ra rằng việc lắp đặt năng lượng mặt trời có tác động thấp có thể cùng tồn tại với đất nông nghiệp và thậm chí tăng năng suất cây trồng mà không cần đưa ra lựa chọn ' đất và sản xuất năng lượng sạch '.

“Nó không nhất thiết phải là một trong hai lựa chọn. Đối với tất cả đất sản xuất nông nghiệp của chúng tôi, hãy giúp các nhà phát triển PV và nông dân lập kế hoạch cho các dự án năng lượng mặt trời này để nông dân có thể tham gia và tiếp tục làm việc trên đất đai trong 20 hoặc 30 năm tới, ”Gerry Palano, điều phối viên chương trình năng lượng, Sở Massachusetts của Nông nghiệp, cho biết trên trang web của NREL.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn