Cơn lũ dầu mỏ từ Ả rập Xê út tấn công bờ biển Mỹ khi giá chạm mốc 10 đô la
Số lượng lớn các chuyến tàu chở dầu của Ả Rập Xê út như nhiều năm quan đang đến Hoa Kỳ trong tháng này, đe dọa sẽ làm cho tình hình vốn đã tồi tệ trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Hoa Kỳ sẽ còn tồi tệ hơn.

Với nhu cầu nhiên liệu giảm do phong tỏa trước đại dịch covid 19 và lượng dầu dự trữ tăng nhanh, nhập khẩu dầu của Ả rập Xê út nhiều hơn là điều cuối cùng mà thị trường dầu mỏ Hoa Kỳ cần thực hiện ngay.

Trong thời gian bị phong tỏa và giãn cách xã hội, hàng tồn kho ở Hoa Kỳ đang tăng vọt, mức độ dự trữ bị kéo dài ở nhiều khu vực, các nhà sản xuất đang sản xuất hạn chế, và một số hàng hóa trong khu vực có giá thấp đến mức có thể sớm trở nên mất giá. 

Như thể điều này không đủ để làm giảm giá dầu tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, một làn sóng dầu trên các tàu chở dầu từ Ả rập đang hướng tới Mỹ trong tháng này, theo dữ liệu theo dõi tàu chở dầu cho biết. 

 

Đầu tháng 4, dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg tổng hợp cho thấy Ả Rập Xê Út - nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới - đã thực hiện tốt lời hứa sẽ làm tràn ngập thế giới với dầu ngay cả khi nhu giảm mạnh bằng sự gia tăng của tàu chở dầu thô từ Ả Rập đến Mỹ.

Tuần trước, Tạp chí Phố Wall đã báo cáo rằng lượng dầu thô của Ả Rập trên đường đến Hoa Kỳ gấp bảy lần so với lượng dầu tiêu thụ hàng tháng của Saudi vào tháng 2019.

Các tàu chở dầu đã được xuất cảng trước khi OPEC + đạt được thỏa thuận mới là giảm 9,7 triệu thùng dầu mỗi ngày vào tháng 5 và tháng 6, khi Ả Rập Xê Út bắt đầu cuộc chiến tranh giành giá mạnh mẽ để giành thị phần sau khi thỏa thuận OPEC + trước đó thất bại vào đầu tháng 3.

Vào ngày 1 tháng 4, khi thỏa thuận trước đó hết hạn, Saudi Aramco đã thông tin rằng kỷ lục bị phá vỡ do nhà sản dầu mỏ này cung cấp 15 tàu chở dầu với hơn 18,8 triệu thùng dầu. Trong lúc thế giới cần sự ổn định kinh tế, Aramco vẫn cam kết tiếp tục cung cấp năng lượng cho thế giới.

Tuy nhiên, ba tuần sau, thế giới cần phải cắt giảm nguồn cung dầu mỏ do nhu cầu giảm đến hơn 30 triệu thùng dầu mỗi ngày và thậm chí thỏa thuận cắt giảm sản lượng cũng không thể làm giảm được cơn khủng hoảng dầu mỏ trong tháng 4 và những tuần tiếp theo. 

Ả Rập Xê Út đã tăng gấp đôi số chuyến hàng của mình đến Hoa Kỳ vào tháng 3, lên 829.540 thùng mỗi ngày từ 366.000 thùng mỗi ngày trong tháng 2. Trong hai tuần đầu tiên của tháng 4, Ả Rập Xê Út đã chuyển 1,46 triệu thùng mỗi ngày đến Hoa Kỳ, theo dữ liệu TankerTrackers. Tuy nhiên, một quan chức của Ả rập Xê út đã bác bỏ dữ liệu tháng 3 và tháng 4.

Quan chức Ả rập Xê út cũng chia sẽ với CNBC rằng Vương quốc Anh đang đặt mục tiêu xuất khẩu 600.000 thùng mỗi ngày sang Hoa Kỳ vào tháng Tư.

Saudi Aramco đang sở hữu nhà máy lọc dầu Motiva có công suất 600.000 thùng mỗi ngày tại cảng Arthur, Texas, là nhà máy lọc dầu lớn nhất của Hoa Kỳ về công suất chế biến dầu thô.

Theo dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg tổng hợp, Ả Rập Xê Út đã chuẩn bị bảy tàu loại lớn cho Hoa Kỳ trong tuần đầu tiên của tháng Tư, nhưng chỉ có hai tàu chở dầu vận hành từ đó đến nay.

Theo dữ liệu của Cơ quan năng lượng Hoa Kỳ (EIA), 600.000 thùng dầu mỗi ngày của Ả Rập Xê út xuất sang Hoa Kỳ vào tháng Tư vẫn cao hơn so với năm ngoái do sau tháng 6/2019, nhập khẩu dầu thô của Hoa Kỳ từ Ả Rập Xê út đã không vượt quá 500.000 thùng mỗi ngày. Các lô hàng của Ả Rập Xê út vẫn tăng vào tháng Tư đến vào thời điểm tồi tệ nhất có thể cho ngành công nghiệp dầu mỏ Hoa Kỳ. 

Các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ đang giảm sản xuất, giá xăng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, dẫn đến dư thừa nguồn cung xăng dầu kỷ lục trong những tuần gần đây và làm giảm dung lượng các kho dự trữ ở Mỹ.

Một số loại xăng ở Texas đang gần như mất giá khi khách hàng đấu thầu chỉ trả 2 đô la/thùng đối với loại South Texas Sour và 4,12 đô la một thùng với loại Upper Texas Gulf Coast vào tuần trước, theo Bloomberg.

Áp lực dữa dội về khả năng dự trữ dầu thô ở Bắc Mỹ, các bể chứa tăng cường tại Cushing, Oklahoma, được thiết lập để đạt công suất tối đa về dự trữ vào cuối tháng tới. Trên thị trường dầu thô, nhiều loại dầu của Mỹ đang được giao dịch với giá giảm sâu, ông Ed Ed Crooks, Phó chủ tịch, Châu Mỹ, tại Wood Mackenzie, đã viết vào tuần trước.

Nguồn dầu lớn từ Ả rập Xê út sẽ làm trầm trọng thêm tình hình thị trường vốn đã tồi tệ này, có khả năng phải cắt giảm sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong những tháng tới. 

Theo Oilprice.com (20/4/2020)


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn