IEA gây áp lực lên ngành dầu mỏ thế giới
Sau khi lượng khí thải mê-tan năm ngoái giảm do khủng hoảng, IEA đầu tuần này đã thúc giục ngành công nghiệp dầu mỏ thế giới cần hành động để ngăn chặn sự phục hồi của loại khí này, rất có hại đối với khí hậu.

 

“Nhiệm vụ của ngành dầu khí hiện nay là đảm bảo rằng không có sự hồi sinh phát thải khí mê-tan, ngay cả có sự phục hồi kinh tế toàn cầu”, Giám đốc Điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Fatih Birol, nói. Loại khí này có tác động làm nóng lên khí hậu, lớn hơn nhiều so với khí CO2. Bên cạnh nông nghiệp, phần lớn lượng khí thải mê-tan xuất phát từ sự rò rỉ trong ngành công nghiệp dầu khí.

IEA nhấn mạnh việc phát thải khí mê-tan liên quan đến lĩnh vực dầu khí đã giảm 10% vào năm ngoái nhưng điều này là do sản lượng dầu khí giảm khi đối mặt với cuộc khủng hoảng Covid-19 hơn là cuộc chiến chống rò rỉ của ngành. "Lượng khí thải này có thể phục hồi mạnh mẽ nếu không có hành động mạnh quyết liệt từ các công ty, nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý", IEA cảnh báo. Sản lượng dầu mỏ thế giới dự kiến ​​sẽ phục hồi trong năm nay nhờ sự phục hồi kinh tế và sự xuất hiện của vắc xin.

Fatih Birol nhấn mạnh: “Không có lý do chính đáng nào để cho phép những rò rỉ có hại này tiếp tục và có rất nhiều lý do chính đáng để các nhà khai thác giải quyết việc rò rỉ này”.

IEA nhấn mạnh rằng các nhà khai thác cũng có lợi ích kinh tế trong việc ngăn chặn tình trạng rò rỉ khí mê-tan, bằng cách tăng giá trị của khí đốt thay vì để nó thoát ra ngoài, chưa kể rủi ro đối với danh tiếng của họ. Cơ quan tư vấn cho các nước phát triển về chính sách năng lượng không chỉ thúc giục các công ty hành động mà còn cả các chính trị gia. Ông Birol nói: “Các chính sách của chính phủ cũng có một vai trò quan trọng: khuyến khích các công ty hành động nhanh chóng, thúc đẩy sự minh bạch và cải thiện hiệu suất cũng như hỗ trợ đổi mới để đạt được kết quả.

IEA công bố "lộ trình" quy định và những dữ liệu để giúp các quốc gia hành động. Theo IEA, ngành công nghiệp dầu khí đã thải ra 72 triệu tấn khí mê-tan trong năm ngoái, bao gồm gần 14 triệu tấn ở Nga và 11,8 triệu tấn ở Hoa Kỳ.


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn