Nhu cầu năng lượng sụp đổ khiến 30.000 nhân viên ngành dầu khí ở Anh có nguy cơ mất việc làm
Ngành công nghiệp dầu khí của Vương quốc Anh có thể mất tới 30.000 việc làm trong 12 đến 18 tháng tới đây và chứng kiến ​​mức độ khoan giảm xuống còn một phần ba trong bối cảnh đầu tư suy giảm do coronavirus và giảm giá năng lượng.

Triển vọng của ngành này rất ảm đạm so với bức tranh tăng trưởng ổn định vẫn thấy cách đây hai tháng, trước khi cơn đại dịch trở nên rõ ràng, Oil and Gas UK - cơ quan thương mại ngành công nghiệp Dầu khí của Anh cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ ba. Nhu cầu dầu toàn cầu đã giảm trong bối cảnh đại dịch coronavirus khi các nước trên toàn cầu thực hiện chế độ cách ly làm hạn chế tiêu thụ nhiên liệu vận tải và giảm hoạt động kinh tế. Giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã giảm hơn 70% kể từ đầu năm và giá khí đốt tự nhiên của Anh cũng đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Những sự sụp đổ giá dầu và khí này đã làm giảm lợi nhuận của các nhà khai thác dầu khí của Anh.

Oil & Gas UK ước tính rằng doanh thu sản xuất từ ​​thềm lục địa Anh có thể giảm xuống chỉ còn 15 tỷ bảng (18,7 tỷ USD) trong năm nay, dựa trên giá Brent trung bình là 40 USD / thùng. Đó là mức giảm từ 24,5 tỷ bảng của năm ngoái và 28 tỷ bảng của năm 2018. Tuy nhiên, nếu Brent trung bình 35 đô la một thùng trong năm nay, thì doanh thu có thể rơi vào tình trạng dòng tiền âm khoảng 1,2 tỷ bảng, Oil & Gas UK cho biết. Cho đến thời điểm này của năm 2020, Brent đạt trung bình khoảng 46 đô la một thùng.

“Có khả năng năm nay là năm sẽ chứng kiến ​​UKCS trải qua dòng tiền âm lần thứ ba trong vòng 40 năm cho đến khi kể từ khi doanh thu lần đầu tiên chứng kiến ​​dòng tiền dương”, báo cáo cho biết.

Dòng tiền trung tính. Nếu giá dầu Brent trung bình khoảng 40 đô la một thùng vào năm 2020 và giá khí đốt tự nhiên của Anh khoảng 25 pence / therm,  Oil & Gas UK dự đoán rằng lĩnh vực dầu khí trên thềm lục địa của Anh sẽ có hiệu quả trung lập về dòng tiền, có nghĩa là doanh thu và chi tiêu ở mức tương tự như nhau.

“Môi trường giá dầu hiện tại sẽ đặt ra những thách thức đáng kể trên toàn ngành dầu khí ngoài khơi của Vương quốc Anh”, cơ quan thương mại nói trong một báo cáo riêng vào Thứ ba vừa rồi. “Gía thấp hơn sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của tất cả các công ty, làm xấu đi bảng cân đối kế toán và tỷ lệ đầu tư”.

Oil & Gas UK dự kiến ​​việc khoan dầu khí sẽ giảm hơn một phần ba, trở lại mức thấp được thấy trong năm 2016, là kết quả trực tiếp của việc giảm giá dầu khí. Năm ngoái, 141 giếng dầu khí đã được khoan. Nếu giá Brent trung bình từ 60 đến 65 đô la một thùng vào năm 2020, Oil & Gas UK cho rằng mới có tỷ lệ khoan tương tự với năm ngoái.

Đầu tư vốn vào lĩnh vực này cũng sẽ sụt giảm, từ 20% đến 30% vào năm 2020, tương đương từ 4 tỷ bảng đến 4,5 tỷ bảng.

“Ngay sau khi suy thoái xảy ra trước đó và bởi không có gì chắc chắn về thời gian khó khăn này sẽ kéo dài bao lâu, các chính phủ và cơ quan quản lý nên cẩn thận chú ý rằng thách thức này có nhiều khía cạnh tác động”, Giám đốc điều hành của Oil & Gas UK Deirdre Michie nói, và ngành công nghiệp này sẽ cần sự hỗ trợ bền vững và có mục tiêu nếu muốn nó vượt qua được cơn bão”.  LONDON (Bloomberg).

Nguồn: Worldoil (28/4/2020)


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn