Sản lượng dầu của Nga trong tháng 4 vẫn duy trì ổn định
Sản xuất dầu Nga đã không thay đổi trong tháng này khi nhu cầu và giá giảm, và câu hỏi đặt ra là liệu Moscow có thật sự tuân thủ theo cam kết cắt giảm sản lượng OPEC + hay không.

Sản lượng dầu thô và condensatở Nga đã không thay đổi trong tháng này so với tháng 3, trong khi Moscow hứa sẽ giảm sản lượng khoảng 2 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6 như một phần của thỏa thuận OPEC + mới.

 

Theo dữ liệu từ Bộ Năng lượng Nga, do Bloomberg nhìn thấy, sản xuất dầu thô và condensate của Nga trung bình đạt 11,289 triệu thùng/ngày trong khoảng thời gian 1-23/4 một tuần trước khi Nga chuẩn bị giảm sản lượng theo thỏa thuận mới.

Vào tháng 3, Nga đã sản xuất 11,29 triệu thùng dầu thô và condensats một ngày.

Con số cho tháng 4 này sẽ cho thấy rằng Nga, cần một thời gian để giảm sản lượng tại các cánh đồng dầu phức tạp trong thời tiết lạnh giá và địa chất phức tạp, có thể không thể đạt được mục tiêu giảm sản lượng trong tháng 5.

Mục tiêu đó là giảm sản lượng 1,8-2,5 triệu thùng/ngày từ mức cơ bản 11 triệu thùng/ngày cùng mức cơ bản được đưa ra cho Saudi Arabia trong thỏa thuận OPEC+ mới nhất. Tất cả các nhà sản xuất khác trong hiệp ước sẽ phải cắt giảm từ mức tháng 10/2018 của họ. Theo hãng thông tấn Interfax, chia sẻ của Nga trong cắt giảm OPEC+ sẽ là mức cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6 so với tháng 4. Theo Bloomberg, mức chia sẽ là 2,5 triệu thùng/ngày từ mức cơ bản.

Về mặt này, Nga đã đồng ý cắt giảm sâu hơn nhiều trong thỏa thuận mới nhất so với thỏa thuận mà họ đã từ chối hồi đầu tháng 3 khi Moscow từ chối ủng hộ cắt giảm 1,5 triệu thùng/ngày của OPEC + mà đã dẫn đến tranh cãi kéo dài một tháng và cuộc chiến giá dầu giữa Saudi và Nga. Trên thực tế, gian lận với hạn ngạch đã là một nghệ thuật ở Nga kể từ khi bắt đầu liên minh OPEC + hơn ba năm trước.

Trong thỏa thuận mới, thiếu các cơ chế rõ ràng để tuân thủ, mục tiêu sản xuất dầu của Nga là 8,5 triệu thùng/ngày trong tháng 5 và tháng 6, Vitaly Yermakov và James Henderson của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford đã viết trong một bài báo hồi đầu tháng này. Tuy nhiên, không rõ ràng mức đó có bao gồm condensate hay không, mà điều đó sẽ làm thay đổi mức cắt giảm của Nga. Bao gồm cả condensate, Nga chia sẻ mức cắt giảm là 2,8 triệu thùng/ngày, nếu không có condensate, mức cắt giảm sẽ vào khoảng 2 triệu thùng/ngày, theo các tác giả.

“Sẽ rất quan trọng để theo dõi sự tuân thủ, đặc biệt là khi chỉ có một khoảng thời gian ba tuần trước khi khoảng 20% sản lượng dầu của Nga cần phải tạm thời ngừng hoạt động. Chúng tôi nghi ngờ rằng đây có thể là một nhiệm vụ rất khó đạt được nhưng sẽ không đánh giá thấp sự khéo léo của ngành công nghiệp dầu mỏ Nga và Kremlin ít nhất là đưa ra một trường hợp tuân thủ trong tháng 5,” các nhà nghiên cứu của Oxford nói.

Nguồn: xangdau.net


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn