Thị trường dầu mỏ phải đối mặt với khủng hoảng dự trữ trong một thế giới tràn ngập dầu thô
Nhu cầu giảm mạnh trong đại dịch coronavirus đã khiến các thương nhân tranh giành tàu và các phương tiện thay thế khác. Tàu chở dầu siêu tốc đang trôi nổi bên ngoài các cảng vận chuyển lớn nhất thế giới với lượng dầu đủ để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của thế giới. Chỉ vài tháng trước, các tàu này còn di chuyển khắp nơi với số lượng lên tới 2 triệu thùng. Hôm nay các tàu đứng bất động và đầy ắp dầu thô mà không ai mua.

Khối lượng kỷ lục của dầu thô mắc kẹt minh họa một cuộc khủng hoảng sâu sắc trong ngành công nghiệp dầu mỏ toàn cầu. Nhu cầu về dầu đã giảm rất nghiêm trọng, và với tốc độ như vậy, có rất ít không gian trên đất liền để dự trữ dầu thô dư thừa do cuộc khủng hoảng coronavirus. Ít nhất 160 triệu thùng hiện đang được dự trữ trên biển, bên ngoài các cảng vận chuyển toàn cầu từ Singapore đến Suffolk và dọc theo bờ vịnh Hoa Kỳ khi các thương nhân dầu mỏ chuẩn bị cho các cơ sở dự trữ để đạt được công suất sắp tới.

 

Dự báo thị trường cho thấy kho dự trữ dầu thông thường trên thế giới - có thể chứa khoảng 3,4 tỷ thùng - sẽ được lấp đầy đến hết công suất trong tháng tới. Trong khi đó, các thương nhân dầu mỏ đang chuyển sang các lựa chọn dự trữ thay thế: tàu chở dầu siêu tốc, toa tàu chở hàng bằng đường sắt và thậm chí hầm khai thác muối dưới lòng đất đã trở thành nơi trú ẩn được tìm kiếm để đốt hàng triệu thùng dầu thô.

Nỗi sợ thị trường đã khiến giá dầu toàn cầu xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 1999. Các nhà sản xuất dầu không thể tiếp cận được vào các cơ sở dự trữ địa phương đã buộc phải trả tiền cho người mua để có chỗ cho nguồn cung của họ khi giá thị trường giảm xuống gần - $ 40 một thùng.

Chris Midgley, người đứng đầu phân tích tại nhà cung cấp dữ liệu S & P Global Platts, tin rằng các cơ sở dự trữ dầu lớn nhất của Mỹ tại Cushing ở Oklahoma đã đầy hai phần ba và không gian còn lại đã được bán cho các trung gian dầu thô.

Ở Mỹ và Canada, nơi chi phí vận chuyển dầu từ các mỏ dầu không giáp biển cao hơn ở các khu vực có giàn khoan ngoài khơi, các nhà sản xuất dầu đã đưa ra quyết định khó khăn khi đóng cửa giếng của họ.

Có nhiều chi phí lớn liên quan đến việc ngừng sản xuất, và có khả năng việc ngừng hoạt động cưỡng bức có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục đối với các giếng dầu, đồng thời sẽ phải chuẩn bị một khoản chi phí rất lớn khác cho việc khởi động lại.

Những tuần tới dự kiến ​​sẽ mang lại sự khủng hoảng nghiêm trọng nhất của dầu thô. Rystad Energy, một công ty tư vấn của Na Uy, ước tính rằng nhu cầu dầu sẽ giảm 26 triệu thùng mỗi ngày dưới mức nhu cầu trung bình được ghi nhận năm ngoái.

Người đứng đầu thị trường dầu mỏ tại Rystad nói thêm, chúng tôi tin rằng thị trường đã có tiếng gọi cuối cùng về sự khẩn cấp của tình trạng lưu trữ sắp đầy trên toàn cầu trong tuần này.

Công ty tư vấn ước tính rằng lượng dầu thô của thế giới sẽ đạt tới đỉnh điểm vào một thời điểm nào đó trong tháng 5, trừ khi các giếng dầu bắt đầu đóng cửa ở quy mô chưa từng thấy trong ngành công nghiệp toàn cầu.

Nguồn: The Guardian.com (25/4/2020)


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn