Giàn BK21 – Khẳng định bước tiến trong nghiên cứu, ứng dụng KHCN
Việc đưa Giàn BK-21 mỏ Bạch Hổ vào vận hành của Vietsovpetro tiếp tục khẳng định bước tiến trong KHCN của Vietsovpetro, đồng thời khẳng định bản lĩnh, trí tuệ của đội ngũ người lao động Dầu khí luôn linh hoạt trong mọi tình huống, vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

 

Giàn BK-21 cùng các hạng mục công trình kết nối nội mỏ được xây dựng tại mỏ Bạch Hổ, Lô 09-1, thuộc thềm lục địa Việt Nam, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 125 km về phía Đông Nam.

Giải quyết các mỏ cận biên, phát triển các mỏ nhỏ

Ngày 27/9/2019 Thủ Tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch phát triển khu vực phía Bắc mỏ Bạch Hổ - Lô 09-1 bằng Quyết định số 1258/QĐ-TTg, là cơ sở để công trình BK21 chính thức được triển khai.

Giàn BK-21 là giàn Mini BK không người ở thuộc thế hệ mới của Vietsovpetro với 9 lỗ khoan và được điều khiển từ xa từ giàn mẹ là giàn MSP6 đã được Viện NIPI nghiên cứu và thiết kế nhằm mục đích phục vụ cho Vietsovpetro phát triển các mỏ nhỏ, mỏ cận biên, đã được tối ưu hóa về thiết kế, chi phí xây dựng và chi phí vận hành.


Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro không chỉ là Liên doanh khai thác dầu khí hàng đầu mà còn là đơn vị phát triển trong lĩnh vực chế tạo và lắp đặt giàn khoan khai thác, đồng thời cũng là công ty dầu khí duy nhất ở Việt Nam có khả năng độc lập lắp đặt ngoài biển, chạy thử, đưa vào hoạt động, khai thác chân đế kết cấu thượng tầng dạng chìa khóa trao tay.

Giàn BK-21 cùng các hạng mục công trình kết nối nội mỏ được xây dựng tại mỏ Bạch Hổ, Lô 09-1, thuộc thềm lục địa Việt Nam, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 125 km về phía Đông Nam.

Theo Vietsopetro cho hay, khối chân đế và khối thượng tầng của giàn BK-21 được thiết kế ở dạng nhỏ gọn có thể thi công lắp đặt ngoài biển với  các mã cẩu của tàu cẩu Hoàng Sa (sức nâng 1200 tấn). Các hạng mục chính của dự án BK-21 bao gồm: Gia công, lắp dựng kết cấu chân đế, bến cặp tàu, ống đứng, cọc và các phụ kiện: 1551 tấn

Gia công, lắp dựng khối thượng tầng bao gồm phần kết cấu, thiết bị, công nghệ, điện tự động hóa và các phụ kiện: 880 tấn. Đường ống Dầu BK21-MSP6 và kết nối hệ thống vào ống đứng: 5,6 km. Đường ống Gaslift MSP7-BK21 và kết nối hệ thốngvào ống đứng: 4,4 km.Đường ống ép vỉa MSP7-BK21 và kết nối hệ thống vào ống đứng: 4,4 km.  Tuyến cáp điện 22KV MSP4-MSP6: 1,49 km. Tuyến cáp điện 22KV MSP6-BK21: 5,77 km.


Được biết, năm 2019, Vietsopetro hạ thủy thành công giàn BK-20 và giàn BK-21 là giàn đầu giếng không người ở thứ 2 được Viện Nghiên cứu khoa học và Thiết kế (NIPI) thuộc Vietsovpetro thiết kế và giao Xí nghiệp Xây lắp làm tổng thầu thi công bao gồm kết cấu chân đế có bến cặp tàu, sàn khoan tạm, các tuyến ống Riser và J-tube; khối thượng tầng... được thiết kế cho 9 giếng khai thác.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, tận dụng ngồn lực

Từ ngày 6/1/2020, Xí nghiêp Xây lắp – VSP đã tiến hành triển khai công tác thi công và phát động thi đua cho hạng mục đầu tiên là cuốn ống để chế tạo kết cấu cho giàn BK-21, qua đó tạo ra phong trào thi đua sôi nổi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong tập thể người lao động tham gia dự án tại đơn vị.


Tuy nhiên trong quá trình triển khai, Dự án đã gặp khó khăn lớn nhất đó là tác động đến từ cuộc “khủng hoảng kép”: Đại dịch Covid-19 và giá dầu thế giới giảm sâu.

Bởi, hầu hết vật tư thiết bị để thi công chế tạo giàn BK-21 là hàng nhập khẩu. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và giá dầu nên trong tháng 2 và đặc biệt đầu tháng 3/2020 Vietsovpetro đã nhận được nhiều công văn của các nhà thầu thông báo và đề nghị Vietsovpetro gia hạn thời gian cung cấp hàng hoá cho các hợp đồng đã ký đối với các lô hàng được chế tạo, cung cấp cho dự án này. Nhiều lô hàng được các nhà thầu thông báo xin phép gia hạn thời gian cung cấp từ 3 đến 4 tuần, cá biệt có lô hàng còn gia hạn lâu hơn. Việc chậm trễ cung cấp hàng hoá do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có thể dẫn đến chậm tiến độ thi công đưa giàn BK-21 vào khai thác đúng kế hoạch.

Đứng trước nguy cơ đó, hàng loạt các giải pháp ứng phó được tiến hành như tăng tiến độ thiết kế, thực hiện khẩn các đơn hàng còn lại, rà soát sử dụng vật tư thiết bị (VTTB) tồn kho hoặc tạm sử dụng VTTB của công trình có độ ưu tiên thấp cho công trình BK21, tăng cường phối hợp, đôn đốc các nhà thầu về thời hạn cung cấp hàng đúng theo hợp đồng hoặc giảm tối đa thời hạn bị trễ do ảnh hưởng của đại dịch, rà soát tổng thể các công đoạn xây dựng cho toàn bộ công trình để trong trường hợp nhà thầu không thể cung cấp VTTB đúng thời hạn do đại dịch COVID-19 kéo dài và lan rộng, có giải pháp thi công phù hợp hay biện pháp kỹ thuật thay thế.


Giàn BK-21 xứng đáng là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Nhằm hạn chế tác động của dịch Covid-19, Vietsovpetro phải áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn dịch tễ nhưng vẫn phải đáp ứng tiến độ dự án. Vietsovpetro đã tổ chức phân chia lại nhóm, tổ, đội trực tiếp sản xuất để hạn chế đông người trên một khu vực thi công. Có thời điểm phải bố trí làm 2 ca để bảo đảm giãn cách, làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật các tuần. Đồng thời, Ban Lãnh đạo Vietsovpetro cũng có những chỉ đạo và giải pháp cụ thể để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho mọi người như bắt buộc đeo khẩu trang khi làm việc tại công trường, hằng ngày khi vào làm việc đều phải đo thân nhiệt tại cổng xí nghiệp và phải khai báo y tế theo mẫu...

Ông Nguyễn Hồng Giang – Trưởng Phòng Xây dựng Cơ bản Vietsopetro cho biết, Vietsovpetro đã phát huy nội lực, tận dụng cơ sở vật chất trang thiết bị cũng như nguồn nhân lực sẵn có. Điển hình như: Xí nghiêp Xây lắp đã tự thực hiện việc cuốn ống theo tiêu chuẩn API 2B, thi công khối chân đế, chế tạo bình áp lực theo tiêu chuẩn ASME, chế tạo cụm đo Test Separator;  Xí nghiêp Cơ điện tổ chức tự thực hiện nhiều hạng mục công việc, như Hệ thống điều khiển công nghệ và an toàn ICSS, Hệ thống điện điều khiển và phân phối điện MCC, DPs, Tủ điều khiển giếng WHCP, Cụm bơm hóa phẩm CIS, Cụm đo tổng đa pha MPFM, Phin lọc đầu vào Starup filter, Các hộp nối cao thế và phục hồi máy phát điện dự phòng.

Các hạng mục tự thực hiện của các đơn vị trong VSP được Hội đồng nghiệm thu của Vietsovpetro đánh giá cao về chất lượng, với chi phí hợp lý. Điều này đã chứng tỏ được trình độ, tay nghề, năng lực của các đơn vị nội bộ Vietsovpetro nói chung đã có bước phát triển vượt bậc, làm chủ được kỹ thuật, công nghệ thiết kế và chế tạo ngay cả trong điều kiện khó khăn khi khối lượng công việc lớn và đòi hỏi cao về tiến độ. Đặc biệt điều này còn ý nghĩa hơn khi trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của Covid -19, việc tự thực hiện nhiều hạng mục của dự án đã giúp VSP chủ động được về tiến độ thi công tổng thể của dự án.

Về đích trước 28 ngày

Ông Nguyễn Hồng Giang  cũng cho biết, để có thể nhận được dòng dầu đầu tiên sớm của dự án BK 21, ngoài các giải pháp cho công tác xây dựng, VSP còn triển khai đồng bộ cả các hoạt động khác. Khi lắp đặt xong khối chân đế, VSP đã cho lắp luôn sàn khoan tạm để tàu khoan bố trí vào khoan sớm từ 22/07/2020 đến ngày 27/08/2020. Sau khi khoan và lắp đặt xong cây thông cho 3 giếng, tàu khoan rời đi để có thể lắp đặt khối thượng tầng và cùng với đó là triển khai hoàn thiện khối thượng tầng, tiền chạy thử các hệ thống, kết nối giếng khoan vào hệ thống công nghệ trên giàn để chuẩn bị cho việc khai thác.


Phát động thi đua về đích

Ngày 28/9/2020 Hội đồng nghiệm thu của Vietsovpetro đã tiến hành nghiệm thu tổng thể giàn BK-21 và các hạng mục công trình liên quan. Hội đồng nghiệm thu đánh giá rất cao về chất lượng và tiến độ xây dựng. BK21 đã sẵn sàng cho công tác chạy thử và đưa vào khai thác.

9h00 ngày 02/10/2020, sau khi hoàn thành các công việc chuẩn bị, Xí nghiệp Khai thác đã thực hiện gọi dòng thành công giếng BH-49, sau đó vào lúc 10h45 đã tiếp tục gọi dòng giếng BH-48; đến 19h15 ngày 03/10/2020 đã tiếp tục gọi dòng giếng BH-47. Công trình BK21 đã hoàn thành trước kế hoạch 28 ngày, xứng đáng là công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Việc chế tạo, lắp đặt và đưa vào khai thác giàn BK-21 góp phần  quan trọng trong việc gia tăng sản lượng dầu khí, đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của Vietsovpetro năm 2020.

Theo: Báo Tài nguyên & Môi trường


Bình luận
Họ tên
Email
Mã xác nhận
 
 

Tin khác

Cơ quan chủ quản: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.
Trưởng ban biên tập: Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. .
Số giấy phép: 176/GP-TTĐT, cấp ngày: 11/09/2019. Website: www.pvn.vn
Địa chỉ: Số 18 Láng Hạ, Hà Nội. Tel: (84-4) 38252526. Fax (84-4) 38265942
Liên hệ     |    Đánh giá     |    Sitemap     |    Điều khoản sử dụng
Phát triển bởi www.paic.pvn.vn